Tìm hiểu về phương pháp xoa bóp bấm huyệt: Tác dụng, thời gian điều trị

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp trị liệu bằng tay phổ biến.trong Y Học Cổ Truyền. Phương pháp này đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích giúp làm lưu thông.khí huyết, thông kinh lạc, giảm đau, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như cơ xương khớp, thần kinh,… Hãy cùng Sen 365 tìm hiểu về phương pháp xoa bóp bấm huyệt một cách chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệtphương pháp trị liệu bằng tay, kết hợp các động tác tay như xát, xoa, miết, nắn bóp, véo,.. với bấm huyệt (dùng tay kích thích các điểm huyệt trên cơ thể), từ đó giúp cơ thể giải phóng tắc.nghẽn kinh mạch, tăng khả năng lưu thông khí huyết, sản sinh ra các hormone endorphin giảm đau nội sinh, thư giãn và làm dịu đi các cơn đau mỏi.

tác động lên các huyệt đạo trên da bằng các thủ thuật ấn huyệt bằng tay
Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp trị liệu bằng tay, kết hợp các động tác tay như xát, xoa, miết, nắn bóp, véo,.. với bấm huyệt

Các điểm huyệt thường nằm trên các đường dẫn năng.lượng trong cơ thể. Việc kích thích các điểm huyệt này có thể ảnh hưởng đến các cơ, mô, và các hệ thống trong cơ thể, bao gồm.hệ thống thần kinh, tuần hoàn máu, hệ tiêu hóa, và hệ miễn dịch.

Mục tiêu của xoa bóp bấm huyệt là cân bằng năng lượng, làm dịu.cơ thể, giảm đau, và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Kỹ thuật và điểm huyệt cụ thể được áp dụng phụ thuộc vào mục đích.và vị trí của vấn đề sức khỏe mà người điều trị muốn giải quyết.

 • Các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt Y học cổ truyền được chia thành 4 nhóm:
 • Các thủ thuật tác động lên da: Xát, xoa, miết, phân, hợp, phát.
 • Các thủ thuật tác động lên cơ: Day, đấm, chặt, lăn, bóp, vờn.
 • Các thủ thuật tác động lên huyệt: Ấn, day, điểm, bấm.
 • Các thủ thuật tác động lên khớp: Vê, rung, vận động khớp.
 • Các thủ thuật này có tác dụng thông kinh lạc, thông khí.huyết, lý khí hòa trung, hành khí, tán huyết, giảm mệt mỏi và điều hòa chức năng tạng phủ.

2. Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt trong điều trị các bệnh?

Không chỉ có tác dụng làm giảm mệt mỏi, đau nhức, giảm căng cơ, kích thích.sự lưu thông máu đến các mô cơ, phá vỡ và loại bỏ độc tố, cân bằng ôxy trong não, làm thư giãn hệ thần.kinh và tinh thần, xoa bóp bấm huyệt còn các tác dụng trong điều trị các bệnh khác nhau.

Bệnh lý cơ xương khớp

massage bấm huyệt hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp
Xoa bóp bấm huyệt hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp

Khi áp dụng áp lực và kích thích các điểm huyệt, nó có thể giảm.việc truyền tín hiệu đau từ cơ xương khớp đến hệ thần kinh, giảm cảm giác đau và tạo cảm giác thư giãn. Do vậy, Khi cơ làm việc quá căng gây nên phù nề co cứng.và đau thì xoa bóp có thể giải quyết các triệu chứng này.

Ngoài ra, xoa bóp bấm huyệt còn có tác dụng tăng dinh dưỡng.cho cơ, vì vậy, xoa bóp chữa teo cơ rất tốt. Nâng cao khả năng hoạt động của cơ, cải thiện quá trình tiết dịch và tuần hoàn của khớp; chống viêm nhiễm.và giảm sưng tại khu vực ổ khớp và hỗ trợ phục hồi chức năng vận động của khớp.

Các bệnh lý thần kinh

điều trị các bệnh lý về thần kinh
Hỗ trợ điều trị các bệnh lý thần kinh

Xoa bóp bấm huyệt có thể hỗ trợ làm giảm đau trong các bệnh lý thần kinh như đau dây thần kinh, đau thần kinh toàn thân, đau đa dạng toàn thân, đau dây thần kinh toạ và đau thần kinh mạn tính.

Phương pháp này sử dụng lực của bàn tay, cùi trỏ, ngón cái, khuỷu tay,… tác động.lên huyệt vị, cơ, gân, khớp của người bệnh. Đây là một loại kích thích vật lý cơ học tác động vào huyệt vị, cơ quan thụ cảm ở cơ.và da để tạo ra các thay đổi về nội tiết, thần kinh thể dịch, tăng dinh dưỡng và tuần hoàn tại chỗ.

Việc tác động trực tiếp vào các huyệt sẽ giúp lưu thông khí huyết kinh mạch để giảm đau, tạo cảm giác thư giãn và tăng cường dinh dưỡng cho vùng bị đau mỏi. Phòng ngừa thoái hóa và cải thiện khả năng linh hoạt.cho khớp, hạn chế co cứng khớp, cải thiện chức năng vận động. Đồng thời nó sẽ hỗ trợ thúc đẩy quá trình.chữa lành những tổn thương và giảm sự chèn ép dây thần kinh.

Xoa bóp bấm huyệt có thể tăng cường tuần hoàn máu.và dòng chảy năng lượng trong cơ thể. Giúp cải thiện lưu thông máu và năng lượng trong hệ thống thần kinh và cơ bắp, cung cấp dưỡng chất và oxy cho các cơ, mô và tăng cường chức năng của các cơ quan thần kinh.

Các bệnh lý về da

bệnh lý về da
Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da: giữ tính đàn hồi của da, điều hoà chức năng bài tiết mồ hôi,… 
 • Giữ tính đàn hồi của da, kích thích chức năng miễn dịch.không đặc hiệu của da, tăng chức năng bảo vệ của da.
 • Điều hòa chức năng bài tiết mồ hôi và tuyến bã nhờn.
 • Hỗ trợ giảm giãn mạch, làm tăng lưu thông máu.và bạch huyết, tăng cường dinh dưỡng da và tổ chức dưới da làm cho da trở nên mịn màng và hồng hào.
 • Làm bong các xơ dính của tổ chức do chấn.thương hoặc vết thương, làm mềm tổ chức sẹo.
 • Làm bong các tế bào chết và làm sạch da.

3. Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt

trường hợp chỉ định và chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt
Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt

Chỉ định xoa bóp bấm huyệt

 • Lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp.
 • Phục hồi sức khỏe
 • Trị liệu
 • Bệnh lý về đau: giảm đau do thần kinh (đau do thần kinh.tọa, đau do thần kinh mặt, đau do viêm đa dây rễ thần kinh), đau do cơ xương khớp (đau khớp chi trên, chi dưới, đau cột sống (cổ, lưng)), đau sau chấn.thương (tai nan giao thông, lao động, thể dục thể thao..)………
 • Bệnh lý về yếu liệt: cải thiện và phục hồi: Liệt trung ương.và liệt ngoại biện như yếu liệt nữa người, liệt mặt, liệt chi trên, chi dưới…
 • Rối loạn chức năng cơ thể: cải thiện mệt mỏi, căng thẳng, rối loạn.chức năng hô hấp (bệnh lý phổi tắc nghẽn, bệnh lý phổi tắc nghẽn hạn chế), rối loạn.chức năng vận động (sau phẩu thuật, sau liệt, sau chấn thương thể thao..), rối loạn giấc ngủ gây mất ngũ, cảm cúm, bệnh lý mũi, xoang, vẹo cổ, rối loạn chức năng tiêu hóa,….…

Chống chỉ định xoa bóp bấm huyệt

 • Bệnh ác tính, các khối u, lao tiến triển.
 • Suy tim, suy gan, suy thận nặng, suy dinh dưỡng.
 • Các bệnh ưa chảy máu, các vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, các bệnh da liễu.
 • Không xoa bóp vào vùng hạch bạch huyết gây tổn thương và làm giảm sức đề kháng của cơ thể như: đám hạch quanh tai và thái dương, đám hạch khuỷu, đám hạch bẹn…
 • Phụ nữ có thai hoặc đang có kinh nguyệt tránh.xoa bóp bấm huyệt vào vùng thắt lưng và vùng bụng.

4. Xoa bóp bấm huyệt bao lâu thì khỏi?

thời gian điều trị khỏi
Thời gian điều trị bấm huyệt sẽ phụ thuộc vào từng loại bệnh, trung bình có thể kéo dài từ 15-20 ngày/liệu trình hoặc dài hơn

Thời gian để khỏi hoàn toàn từ phương pháp này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh, và phản ứng của mỗi người đối với liệu pháp này. Xoa bóp bấm huyệt không phải là một biện pháp điều trị tức thì và phải cần sự kiên nhẫn, điều trị liên tục để đạt được kết quả tốt nhất.

Thông thường để đạt được kết quả tốt từ xoa bóp.bấm huyệt, bạn cần.thực hiện một chuỗi liều trình điều trị liên tục.và theo hướng dẫn của chuyên gia. Số buổi điều trị và tần suất điều trị sẽ được xác định dựa trên tình trạng cụ thể của bạn.

Trung bình thời gian chữa trị bằng phương pháp này có thể kéo dài 15 – 20 ngày/liệu trình và mỗi lần tiến hành trị liệu có thể kéo khoảng 30 phút.

Trong một số trường hợp, một vài buổi điều trị đầu tiên đầu tiên.có thể mang lại sự giảm đau và cải thiện nhất thời. Tuy nhiên, để đạt được kết quả lâu dài.và ổn định, bạn cần thực hiện liều trình điều trị đầy đủ. Với một số người, số liệu trình xoa bóp bấm huyệt có thể kéo dài khoảng 2-3 liệu trình hoặc thậm chí dài hơn.

Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết, đã giúp bạn có thêm thông.tin hữu ích khi tìm hiểu về phương pháp xoa bóp bấm huyệt. Để từ đó có thêm lựa chọn chăm sóc, cải thiện tình trạng sức khoẻ của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ bấm huyệt trị liệu tại Spa Sen 365

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *